Animation series 3: The Smurf – Xì trum

Animation series 3: The Smurf – Xì trum

Bìa DVD phim hoạt hình tại Pháp
Bìa DVD phim hoạt hình tại Pháp

♠ Xì Trum – The Smurfs (tiếng Pháp: Les Schtroumpfs; tiếng Hà Lan: De Smurfen) là một loạt phim truyện tranh của Bỉ tập trung vào một thuộc địa hư cấu của những sinh vật hình người nhỏ, màu xanh lam sống trong những ngôi nhà hình nấm trong rừng. Nhân vật này lần đầu tiên được tạo ra và giới thiệu dưới dạng một loạt các nhân vật truyện tranh bởi họa sĩ truyện tranh người Bỉ Peyo (bút danh của Pierre Culliford) vào năm 1958, trong đó họ được biết đến với tên gọi Les Schtroumpfs.

♠ Thương hiệu Xì Trum bắt đầu là một bộ truyện tranh và mở rộng sang quảng cáo, phim, phim truyền hình, đỉnh núi băng, trò chơi điện tử, công viên giải trí và đồ chơi.

♠ Xì trum (Schtroumpf) được phát âm giống như từ tiếng Đức “Strumpf” có nghĩa là “tất”. Tuy nhiên, theo Peyo, tác giả gốc của truyện tranh, thuật ngữ và ngôn ngữ đi kèm của từ này xuất hiện trong một bữa ăn mà ông có cùng đồng nghiệp và bạn bè André Franquin tại Bờ biển Bỉ.

♠ Thoáng chốc quên mất từ “muối”, Peyo yêu cầu anh ta (bằng tiếng Pháp) chuyển cho mình “cái Xì trum”. Franquin đã trả lời đùa rằng: “Xì trum của ông đây — khi nào ông Xì trum xong thì hãy Xì trum nó lại cho tôi …” và cả hai đã dành phần còn lại của cuối tuần đó để nói chuyện bằng “ngôn ngữ Xì trum”. Tên này sau đó được dịch sang tiếng Hà Lan là Xì trum, được sử dụng bằng tiếng Anh

♠ Trong tiếng Hà Lan và sau đó là tiếng Anh, Schtroumpf được dịch là “Smurf”. Trong tiếng Việt, từ ấy được phiên âm thành Xì trum theo bản in đầu của Nhà xuất bản Thanh Niên.

♠ Có hơn 100 nhân vật trong bộ truyện, và tên của họ được đặt dựa trên các tính từ nhấn mạnh đặc điểm của họ, chẳng hạn như Tí Quậy, người thích bày những trò chơi khăm với các bạn Xì trum của mình. Tí Cô Nương là nhân vật nữ đầu tiên được giới thiệu trong bộ truyện. Họ đội mũ Phrygian, vốn đại diện cho sự tự do trong thời kỳ hiện đại.

♠ Cốt truyện hướng đến đều là những câu chuyện đơn giản về những cuộc phiêu lưu của các nhân vật. Hầu như tất cả các nhân vật đều trông giống nhau về cơ bản – chủ yếu là nam (sau này đã có xuất hiện thêm một số nhân vật nữ), với màu xanh lam da, quần trắng có lỗ khoét đuôi ngắn, mũ trắng kiểu mũ lưỡi trai của người Phrygian và đôi khi một số phụ kiện bổ sung để xác định cá tính (ví dụ: Tí Khéo Tay mặc quần yếm thay vì quần ngắn thông thường, đội mũ có vành và một cây bút chì trên tai).

♠ Xì trum có thể đi bộ và chạy, nhưng thường di chuyển bằng cách nhảy bằng cả hai chân. Chúng thích ăn lá thổ phục linh (một loài cây thuộc họ Smilax), loại quả mà quả mọng mà người Xì trum tự nhiên gọi là “quả mâm xôi”. Quả phúc bồn tử chỉ xuất hiện trong phim hoạt hình; trong truyện tranh gốc, các Xì Trum chỉ ăn lá cây thổ phục linh.

♠ Làng Xì trum Lần đầu xuất hiện lần đầu vào năm 1958, nơi họ sống gọi là “Vùng Đất Ám” (tiếng Pháp: “Le Pays Maudit“). Muốn đến đó phải có phép thuật hay phải đi qua sương mù dày đặc, đầm lầy, sa mạc và rặng núi cao. Các Xì Trum còn sử dụng con cò để đi đường xa hay cập nhật thông tin thế giới bên ngoài.

♠ Tí Vua là người đứng đầu làng. Các thành viên khác được đặt tên dựa theo tính cách như Tí Cận, Tí Cô Nương, Tí Thông Thái, Tí Lười, Tí Phá Phách, Tí Khéo Tay, Tí Vụng Về, Tí Thợ May, Tí Nông Dân, Tí Nhạc Sĩ, Tí Hoạ Sĩ, Tí Lực Sĩ, Tí Điệu, Tí Thi Sĩ, Tí Quạu, Tí Tham Ăn, Tí Thiên Nhiên, Tí Lờ Đờ, Tí Xấc Xược, Tí Nóng Nảy, Tí Ngân Nga, Tí Điệu,….. Trong bản tiếng Việt, chữ “Schtroumpf” trong tên nhân vật được bản địa hoá thành chữ Tí.

♠ Tất cả các Xì Trum, ngoại trừ Tí Vua (543 tuổi), Tí Cô Nương và một số Tí khác, được cho là đều đã 100 tuổi.

♠ Cộng đồng sống theo hình thức gần như công xã nguyên thủy. Theo đó, mỗi cá nhân tự nguyện đóng góp và chia sẻ cộng đồng những gì mình làm được và nhận lại những gì mình chưa có từ người khác. Mỗi người đều được trang bị đủ phương tiện sống hằng ngày.

♠ Ngoài ra, bên phía phản diện có thể kể đến phù thủy Gargamel (Gà mên), con mèo Azrael của hắn và cha nuôi của hắn là Balthazar, mụ phù thủy Hogatha

♠ Tính đến năm 2019, có tổng cộng 37 tập phim đã được ra mắt (không tính phim điện ảnh). 16 tập đầu được thực hiện bởi chính họa sĩ Peyo, còn lại được thực hiện bởi Studio Peyo với sự hỗ trợ của con trai ông.

♠ Vào kỉ niệm 50 năm ra mắt của tác phẩm và 80 năm sinh nhật họa sĩ Peyo vào năm 2008, Bỉ đã cho sản xuất một bộ sưu tập đồng xu 5 euro Bỉ bằng bạc có hình nhân vật này.

♠ Các mô hình lắp ráp Nanoblock nhân vật tại Tạp hóa Hỏa tinh:

Bộ sưu tập Xì trum
Bộ sưu tập Xì trum
Xì Trum - Tí Siêu Nhân
Xì Trum – Tí Siêu Nhân
Xì trum - Tí cao bồi
Xì trum – Tí cao bồi
Xì trum - Tí Thông Thái
Xì trum – Tí Thông Thái
Xì Trum Smurfs - Tí Hề Clown
Xì Trum Smurfs – Tí Hề Clown

Link đặt hàng website:

Tí Hề: https://taphoahoatinh.com/san-pham/lego-xi-trum/

Tí Siêu Nhân: https://taphoahoatinh.com/san-pham/lego-xi-trum-ti-sieu-nhan/

Tí Cao Bồi: https://taphoahoatinh.com/san-pham/lego-xi-trum-ti-cao-boi/

Tí Thông Thái: https://taphoahoatinh.com/san-pham/lego-xi-trum-ti-tot-nghiep/

 

Link fanpage sản phẩm:

Bộ sưu tập Tí trang phục truyền thống: https://www.facebook.com/taphoahoatinh.orderkorea/photos/pcb.569637728128653/569612608131165/

Bộ sưu tập Tí cosplay: https://www.facebook.com/taphoahoatinh.orderkorea/photos/pcb.576501444108948/576489434110149/

Sản phẩm tại Tiệm cam kết:🤙🤙🤙
👉Hàng nhập khẩu 100%
👉Thành phẩm y hình
👉Không mùi khó chịu
👉Hỗ trợ & dịch vụ take care tận tình

🥰Tiệm có nhận order mẫu riêng theo yêu cầu. Chi tiết các bạn inbox trực tiếp cho tụi mình nhé
____________
• Email: taphoahoatinh@gmail.com
• Cellphone / Zalo: (+84) 82 824 9284
• PM/Chat:
Facebook: http://m.me/taphoahoatinh.orderkorea
Instagram: https://bit.ly/3aojv3f
Shopee: https://bit.ly/3Nyejbi

• Lưu ý: Giá trên Shopee có thể cao hơn mua trực tiếp qua Fanpage/Website do các loại chi phí trung gian, chỉ sản phẩm có sẵn Tiệm mới đăng được lên Shopee. Mong các bạn thông cảm và ủng hộ Tiệm.

#taphoahoatinh #marsshop #ordertoy #puzzle #actionfigures #hogwart #ordercaduchu #taphoa #shoptoy #shoptoys #clothing #order #shoes #accessories #cosmetics #lego #mohinhlaprap #dochoilaprap #mohinhnhanvat #legotrangtri #nanoblock #mohinhhoathinh #legolaprap #legohoathinh #legogiay #dotrangtri #Smurfs #Xitrum

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(+84) 828 249 284